Cong nghe - vspringlabel - Flickr

Copyright@Vietspring Co., Ltd 2013

ANILOX

Trong in flexo, anilox là một bộ phận dùng để cung cấp mực in cho bản in.

Anilox có cấu tạo như một trục in cứng, lõi thép hoặc aluminum phủ bên ngoài bởi lớp sứ công nghiệp. Trên bề mặt sứ này có chứa hàng triệu lổ nhỏ mà ta thường gọi là các ô tiếp mực (cell). Tùy vào thiết kế máy in mà anilox có thể ngập trong mực hoặc tiếp xúc với 1 trục lấy mực trung gian. Dù là cách nào thì sẽ có 1 lớp mực dầy bám trên các trục này, do đó máy in cần có thêm dao gạt mực (gọi là doctor blade). Dao gạt mực có tác dụng điều chỉnh độ dày lớp mực phủ trên anilox, đảm bảo chỉ một lượng mực vừa đủ chứa trong các cell. Khi anilox xoay, mực sẽ được truyền lên bản in và sau đó bản in sẽ in lên bề mặt vật liệu in

Tính chất của anilox được quyết định bởi lượng mực mà nó chuyển lên bản in thông qua: góc xoay cell, mật độ cell trên anilox (volume),  và số vạch trên anilox (line screen). Góc xoay cell chuẩn 60 độ. Volume thấp thì độ dẫn mực càng ít. Số line screen càng nhỏ càng cho phép lượng mực dày hơn được in trên bề măt in. Line screen càng lớn, ta càng in được các chi tiết sắc nét hơn. Giữa volume và line screen có mối quan hệ khá mật thiết với nhau.

H ình: mô phỏng góc xoay tram

Phân biệt Anilox dựa trên số line screen, thường được tính bằng line per inch (lpi)-  (số line trên 1 inch= 2.54cm). Thông số này thường từ 250-2000lpi tùy theo nhà sản xuất. Hầu hết anilox dùng phổ biến có thông số 800lpi. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp vẫn có nhu cầu sử dụng 800-1200 lpi. Anilox thường được thiết kế có khả năng tháo rời được để hỗ trợ việc vệ sinh trong quá trình in ấn.  Tùy thuộc vào chi tiết hình ảnh cần in mà người thợ in sẽ chọn loại anilox phù hợp. Anilox thấp thường in các hình nền dày mực, anilox cao in các hình ảnh thiết kế nhiều chi tiết và chuyển nền  (tram). Thường khi in một sản phẩm cần sự kết hợp của nhiều anilox cho nhiều màu khác nhau.

Nguồn: Wikipedia http://en.wikipedia.org/wiki/Anilox